สาระน่ารู้

ริดสีดวงทวาร อาการกับการรักษา

ริดสีดวงทวาร
ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบ บวม ของหลอดเลือดดำในช่องทวารหนักบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลายที่ติดอยู่กับทวารหนัก เมื่อผนังหลอดเลือดยืดตัวจนกลายเป็นก้อนโป่งนูนคล้ายติ่งเนื้อปูดพองออกมาเป็นหัว เราเรียกว่าหัวริดสีดวง ซึ่งอาจพบหลายหัวได้ทั้งภายนอกปากทวาร (ริดสีดวงภายนอก)และอยู่ลึกเข้าไปในปากทวารหนัก (ริดสีดวงภายใน)

สาเหตุของโรค
เนื่องจากหลอดเลือดดำที่อยู่ใต้เยื่อเมือกและผิวหนังบริเวณส่วนต่อลำไส้ใหญ่และทวารหนักมีการยืดตัวจนถึงปูดพองเป็นหัวจากภาวะความดันในหลอดเลือดดำสูงจากสาเหตุต่างๆ อาทิ การกินอาหารที่มีกากใยน้อย, ท้องผูกบ่อย, การเบ่งถ่ายอุจจาระจนเป็นนิสัย, การกดทับจากการนั่งนานๆ, มีน้ำหนักตัวมาก หรือจากภาวะตั้งครรภ์, การไอเรื้อรัง เป็นต้น ดังนั้นริดสีดวงทวารจึงมีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายแห่ง อาการและความรุนแรงจึงต่างกัน

อาการของโรคและบริเวณที่เกิดอาการ
โรคริดสีดวงทวารแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับบริเวณที่พบสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอก เป็นโรคที่พบได้บ่อย เป็นๆหายๆ และสามารถกลับเป็นได้อีกเมื่อมีอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือกรณีตั้งครรภ์
ริดสีดวงทวารภายใน จะเกิดขึ้นภายในทวารหนัก บริเวณรอยต่อระหว่างลำไส้ตรงกับทวารหนักส่วนบน (Dentate Line) มักจะมองไม่เห็น และไม่รู้สึกเจ็บ หากมีอาการเจ็บซึ่งบางรายมีโอกาสเป็นได้ทั้งภายในและภายนอกในเวลาเดียวกัน
หากมีอาการ คัน ปวดบริเวณทวารหนัก กลั้นอุจจาระไม่อยู่ หรือมีเลือดพุ่งขณะเบ่ง หรือเลือดหยดขณะถ่าย หรือปนมากับอุจจาระ แต่ไม่มีอาการปวดแสบรูทวาร อาจเป็นอาการของโรคริดสีดวงทวารภายในระยะแรก หากมีก้อนเนื้อปลิ้นออกมาขณะเบ่งถ่าย หรือหลุดออกมาข้างนอกและจะปวดรุนแรงทำให้นั่งหรือยืนก็เจ็บ เมื่อพบอาการเช่นนี้ควรรีบไปพบแพทย์

การตรวจวินิจฉัยโรคริดสีดวงภายใน
จำเป็นที่แพทย์จะตรวจและวินิจฉัยอย่างละเอียดด้วยการใช้กล้องส่องทวารหนัก รวมถึงการตรวจดูปากทวารและบริเวณใกล้เคียงด้วยตาเปล่าและการใช้นิ้วสอด เพื่อให้แน่ใจว่าอาการเลือดออกนี้ไม่ได้เกิดจากความผิดปรกติ หรืออาการคล้ายคลึงจากโรคอื่นๆ เช่น โรคลำไส้อักเสบ โลหิตจาง ความผิดปรกติของหลอดเลือดในลำไส้ตรง หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น ซึ่งแพทย์อาจต้องตรวจระบบลำไส้ใหญ่ทั้งหมดหากผู้ป่วยมีอาการสุ่มเสี่ยงเกินกว่าการเป็นโรคริดสีดวง โดยเฉพาะผู้ป่วยมี่มีอายุ 40 ขึ้นไป

โรคริดสีดวงทวารภายในแบ่งระยะที่เป็นมี 4 ระยะด้วยกัน
ระยะที่ 1 มีริดสีดวงขนาดเล็กอยู่บริเวณช่องทวารหนักเท่านั้น ระยะนี้จะมองไม่เห็นและไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ
ระยะที่ 2 ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระติ่งเนื้อจะยื่นออกมา และหดกลับเข้าไปด้านในเอง
ระยะที่ 3 มีติ่งเนื้อหรือหัวปลิ้นออกมาจากทวารหนักขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปได้
ระยะที่ 4 เป็นก้อนริดสีดวงขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากทวารหนักอย่างถาวร และไม่สามารถดันกลับเข้าไปด้านใน

ริดสีดวงทวารภายนอก เมื่อมีการไหลคั่งของหลอดเลือดดำจนแข็งตัวกลายเป็นลิ่มเลือด จนเกิดเป็นตุ่มนูนภายนอกบริเวณปากทวารหนัก เมื่อเอามือคลำหรือส่องดูจะพบก้อนเนื้อปูดออกมาเป็นหัว เมื่อเป็นมากสามารถเกิดขึ้นหลายๆหัวบริเวณเดียวกันได้ หรือกระจายไปหลายๆที่รอบๆปากทวารหนัก ถ้าเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาแล้วดันกลับเข้าไปได้จะถือว่าเป็นริดสีดวงทวารภายใน
โรคริดสีดวงทวารภายนอก เมื่อเริ่มเป็นจะรู้สึกได้จากอาการเบ่งขณะถ่าย หรือเจ็บ คันเวลานั่งนานๆ เนื่องจากเส้นเลือดดำบริเวณเยื่อบุทวารหนักจะไวต่อการเจ็บปวด คอยสังเกตเมื่อถ่ายหากมีอุจจาระแข็ง ต้องเบ่งแรงเป็นเวลานาน และมีอาการท้องผูกบ่อยๆ การเบ่งแรงๆอาจทำให้เยื่อเมือกปากทวารฉีกขาดและริดสีดวงแตกได้ อย่ารอให้หัวริดสีดวงแตกแล้วถึงไปพบแพทย์ สังเกตอาการแต่เนิ่นๆจากการขับถ่ายทุกวัน
โรคริดสีดวงทวาร สามารถเป็นแล้วหาย และกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หากผู้ป่วยไม่ปรับพฤติกรรมการกินและการขับถ่าย

การดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคริดสีดวงทวาร
– การใช้ Ice Pack แบบเจลประคบเย็นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบบวมของติ่งเนื้อ
– การนั่งแช่น้ำอุ่น หรือที่เรียกว่า Sitz Bath (40 C) ในอ่างประมาณ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้งเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการปวด บวมของแผลได้ดีโดยเฉพาะหลังเบ่งถ่ายอุจจาระ
– การรับประทานยาแก้ปวด เป็นการบรรเทาอาการเจ็บปวดที่ก่อให้เกิดความรำคาญหรือระคายเคืองเท่านั้น ยาแก้ปวดไม่สามารถรักษานิดสีดวงทวารให้หายได้
– การใช้ Petroleum Jelly เพียงเล็กน้อยบริเวณรอบในปากทวาร จะช่วยลดอาการเจ็บขณะถ่ายได้ ไม่ควรเบ่งอุจจาระแรง
– การใช้ยาทาเฉพาะที่ เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของ Hydrocortisone เพื่อบรรเทาอาการปวดและคันบริเวณติ่งที่ยื่นออกมาข้างนอก ใช้ทาก่อนขับอุจจาระ สามารถหาซื้อตามร้านขายยา         ทั่วไปเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ อาการจะหายไปภายใยสัปดาห์ เมื่อไม่หายควรรีบพบแพทย์
– การใช้ยาเหน็บทวาร โดยเหน็บวันละ 2-3 ครั้ง (เช้า, ก่อนนอน และหลังถ่ายอุจจาระ)
– การดูแลตนเองที่บ้านด้วยการปรับพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิต
– การใช้ยางรัดเพื่อห้ามเลือดไม่ให้เข้าไปหล่อเลี้ยงบริเวณนั้น 5-7 วันจนฝ่อและหลุดออก
หากอาการที่เป็นดังกล่าวไม่บรรเทาลง แต่กลับรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์ซึ่งการรักษาอาจมีตั้งแต่…
– การฉีดยาให้หัวริดสีดวงฝ่อ และหลุดไป ซึ่งต้องใช้การฉีดซ้ำ วิธีนี้จะสะดวก และปลอดภัย แต่มีโอกาสกลับมากำเริบใหม่ได้
– การใช้ไฟฟ้าจี้ หรือแสงเลเซอร์ยิงผ่าตัดเป็นการทำลายเนื้อเยื่อที่ได้ผลเร็วและดี
– การรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก จะใช้ต่อเมื่อผู้ป่วยมีอาการรุนแรงหรือมีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก

การป้องกันการเกิดโรคซ้ำ
โรคริดสีดวงทวารมีโอกาสเกิดได้กับทุกคน แต่จะพบมากในคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากระบบการย่อยและการขับถ่ายที่ไม่เป็นปรกติ โรคนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรง สามารถหายได้ และกลับมาเป็นใหม่ได้อีก
หากดูแลรักษาสุขภาพให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปรกติ จะสามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่ตามมาจากปัญหาการย่อยและการขับถ่ายได้ อาทิ โรคโลหิตจาง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรค IBS (Irritable Bowel Syndrome)
• หลีกเลี่ยงอาการท้องผูก โดยการรับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก หลีกเลี่ยงอาหารที่ระคายเคืองทางเดินอาหาร เช่น ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
• ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา อย่านั่งถ่ายนานจนเป็นนิสัย หรือเบ่งอุจจาระแรงๆ ไม่ควรกลั้นอุจจาระ เพราะจะทำให้ลำไส้หมักหมม อุจจาระจะยิ่งแข็ง ขับถ่ายได้ยากขึ้น
• หากยังถ่ายไม่ออก ให้รับประทานยาระบายช่วย หรือสวนล้างลำไส้
• พยายามออกกำลังกายหรือนวดบริเวณช่องท้องอยู่เสมอ เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

การรักษาด้วยยาทาและยาเหน็บ
ดูปร๊อค (DUPROCT) เป็นยาแก้ริดสีดวงทวาร และแผลฉีกขาดที่ทวารหนัก การทำให้เลือดหยุดไหล และรักษาอาการปวดให้บรรเทาลง
ชนิดเหน็บ 1 แท่ง ประกอบด้วย
Hydrocortisone Acetate 7.5 mg. ใช้ในการบรรเทาอาการอักเสบ
Zinc Oxide 250 mg. เป็นยาสมานแผล ป้องกันและฆ่าเชื้ออย่างอ่อน
Benzocaine 40 mg. เป็นตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวด
Suppo.Base q.s. 2 gm.

วิธีการใช้ยาเหน็บ  คลิกเพิ่มที่ลิงค์ http://continental-pharm.com/?p=1338
ข้อแนะนำ  ยาเหน็บควรใช้ร่วมกับยาทาจะให้ผลดีมาก
การทำความสะอาดบริเวณที่เป็น หรือด้วยการโกน ทาบริเวณที่เป็น ทาซ้ำบ่อยๆต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือนหัวริดสีดวงจะค่อยๆตายและฝ่อไปเอง

4

ย่างเข้า 50…ริดสีดวงทวารถามหา?!?

...แม้สถิติจะพบว่าเมื่อคนเราย่างเข้าสู่วัย 50 โอกาสที่ริดสีดวงทวารจะเข้ามาตีสนิทกับชีวิตและสุขภาพจะมีมากขึ้น

ในชีวิตประจำวันคุณมีอาการแบบนี้บ้างหรือเปล่า?

___ ท้องผูกเป็นประจำ ต้องเบ่งแรงๆเวลาถ่าย

___ ท้องร่วงเรื้อรัง

___ ปวดบริเวณทวารหนัก หรือมีเลือดออกขณะถ่าย

         นอกจากนี้โรคอ้วนก็ยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นริดสีดวงทวารได้   อายุที่เพิ่มมากขึ้นโอกาสของเนื้อเยื่อที่รองรับเส้นเลือดบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลายไปจนถึงหูรูดบริเวณทวารหนักอาจเสื่อมตัว ทำให้เลือดมาคั่งจากแรงดันของการเบ่งทำให้ปวด บวมและนูนได้

          แต่อย่าเพิ่งรีบเสียขวัญ เพราะถ้าเรารู้ตัวก่อน ย่อมสามารถป้องกัน หรืออย่างน้อยก็รู้วิธีรับมือได้อย่างไม่มีอะไรต้องวิตก

เรื่องแรกที่ควรรู้...คือรู้วิธีป้องกันเบื้องต้นด้วยการเอาใจใส่กับอาหารการกิน  และพฤติกรรมประจำวันของตัวเอง เช่น หมั่นกินอาหารกากใยสูง ดื่มน้ำให้มาก ขยันออกกำลังกาย ฝึกขับถ่ายเป็นเวลา ไม่นั่งเบ่งนาน เป็นต้น

อาการของโรคริดสีดวง หากเราดูแลตนเองแต่เนิ่นๆ แช่น้ำอุ่นเป็นประจำควบคู่กับการใช้ยาทาหรือรับประทานยาแก้ปวดมักดีขึ้นได้เองไม่ต้องรักษา

หากมีอาการรุนแรง ปวดมากจนทนไม่ไหว หน้ามืด หรือมีเลือดออกร่วมด้วย ถ้าไม่แน่ใจ ควรไปตรวจเช็คให้รู้ผลชัดเจน ….อย่ามัวขวยเขินสะเทิ้นอายไม่ยอมไปพบคุณหมอ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษา อาการอาจบานปลาย ต้องเจ็บเพิ่ม ค่าใช้จ่ายก็เพิ่ม ….หรืออาจเป็นอะไรที่หนักหนากว่าริดสีดวงทวาร

สำหรับผู้ที่เคยเป็นแล้ว ถ้าอายุเข้าหลัก 5 ก็ไม่ควรชะล่าใจ แนะนำว่ายังไงก็ควรไปตรวจ เพราะริดสีดวงทวารมีโอกาสเป็นซ้ำได้ โดยเฉพาะผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง ยิ่งมีโอกาสสูงที่จะเป็นริดสีดวงชนิดเรื้อรัง หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคอื่นได้

...ทางที่ดีวิธีที่เซฟ ควรไปพบและรับคำปรึกษาโดยตรงจากคุณหมอดีที่สุด!

Doproct Ointment

Doproct Suppository

3

เจ็บที่หัว ลดที่บวม ผ่อนหนักให้เป็นเบา บรรเทาอาการด้วยตัวเอง

ริดสีดวงทวารมี 2 ประเภท คือ “ริดสีดวงทวารภายนอก” (External Hemorrhoids) สามารถมองเห็นหัวริดสีดวงได้จากภายนอก และ “ริดสีดวงทวารภายใน” (Internal Hemorrhoids) ตรวจพบได้ด้วยการใช้กล้องส่อง แม้จะมีลักษณะแตกต่างกัน แต่การรักษาแทบไม่แตกต่างกัน

ซึ่งการรักษาเบื้องต้น ผู้เป็นริดสีดวงทวารส่วนใหญ่ มักใช้การทาครีม หรือใช้ยาเหน็บ แต่รู้ไหมว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีที่วงการแพทย์แนะนำ คือวิธีที่เรียกว่า “Sitz Bath การนั่งแช่น้ำ”  โดยเฉพาะการนั่งแช่น้ำอุ่น (Hot Sitz Bath) เพราะช่วยลดการเจ็บปวดบริเวณทวารหนักได้ดี  โดยแช่นานครั้งละ 30 – 60 นาที อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือหลังถ่ายอุจจาระ ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยเร่งให้หัวริดสีดวงยุบ และช่วยลดการอักเสบอีกด้วย

ก่อนจะไปถึงคำตอบสุดท้ายของการรักษาริดสีดวงทวาร ถึงขั้นผ่าตัด การเลือกทาครีมหรือยาเหน็บที่มีคุณภาพ รวมถึงวิธี Sitz Bath ดูจะเป็นหนทางเยียวยาบรรเทาอาการริดสีดวงทวารที่น่าสนใจ ไม่ยุ่งยาก แบบที่คุณสามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้ด้วยตัวเอง

Doproct Ointment

Doproct Suppository

2

เช็คอาการก่อน อย่าชะล่าใจ! ริดสีดวงทวาร หรือ มะเร็งลำไส้?

ถ้าจะเรียกว่า “ฝาแฝดทางอาการ” ก็คงไม่เกินเลยไปนัก สำหรับอาการที่ปรากฏในผู้เป็นริดสีดวงทวาร และผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ฝดยังไง ลองไปเช็คอาการกันพอสังเขป

( ) ท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย คล้ายกัน            

( ) รู้สึกถ่ายไม่สุด คล้ายกัน

( ) บริเวณทวารหนักเกิดติ่งเนื้อขึ้น คล้ายกัน

( ) เจ็บหรือคันผิดปกติบริเวณทวารหนัก คล้ายกัน

( ) ถ่ายอุจจาระปนเลือด คล้ายกัน

( ) พบมากในผู้สูงอายุ คล้ายกัน

บ่อยครั้งที่พบว่าริดสีดวงทวารมีอาการเกี่ยวพันกับโรคในช่องท้อง ตั้งแต่ ต่อมลูกหมากโต ลำไส้แปรปรวน ลำไส้ใหญ่อักเสบ ไปจนถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ ดังนั้น เมื่อหลายอาการของริดสีดวงทวารหนักคลับคล้ายและใกล้เคียงกับอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระยะเริ่มต้น

จึงไม่ควรนิ่งนอนใจ โลกสวยว่าคงไม่มีอะไร แล้วปล่อยปละละเลย ไม่ตรวจเช็คให้ชัวร์ เพราะถ้าเป็นริดสีดวงระยะเริ่มต้น จะได้ถือโอกาสแก้ไขก่อนอาการไปกันใหญ่ หรือถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ ก็จะได้รีบรักษาให้หายก่อนลุกลามไปขั้นต่อไป ฉะนั้นไม่ว่ายังไง ถ้ามีอาการแนวๆ นี้ เกิดที่แถวๆ นั้น ไปหาคุณหมอดีกว่าจะได้ดูแลรักษาได้ถูกทาง

Doproct Ointment

Doproct Suppository

H37

ถ่ายเป็นเลือด ปวดมาก ทำไงดี!?!?

สำหรับคนที่เป็นริดสีดวง ในบางคนการขับถ่ายอาจจะมีเลือดปนออกมา มาก แต่ในบางคนอาจจะ น้อย”
วิธีช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้น คือ
หากาละมังกว้างๆที่สามารถนั้งลงไปแช่ได้ พร้อมใส่ด่างทับทิม หรือ น้ำอุ่นๆ 1-2 ลิตร จะช่วยสมานแผล และป้องกันการอักเสษได้
ถ้าปวดมากให้บรรเทาอาการโดนทานยา พาราเซตามอล 400MG ทุก 4-6 ชม. หรือใช้ยาเหน็บที่มีส่วนผสมของ BENZOCAINE , HYDROCORTISONE (ACETATE) , ZINC (OXIDE) เพื่อรักษาอาการอักเสบของหัวริดสีดวงที่ปริแตก และบรรเทาอาการปวดก่อนเบ่งถ่ายอุจจาระ
ใช้สำลีปิดบริเวณที่เป็นริดสีดวงหนาๆ หรือ สามารถใช้ผ้าอนามัยแบบกลางคืน เพื่อซับเลือดที่ออกมาได้
หากเลือดออกไม่หยุด หรือ ตลอดเวลา อย่าได้นิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

Doproct Suppository

Doproct Suppository

V121

ยาน่ารู้: ยาแก้ตกขาว

เมโทรนิดาโซล หรือ เมโทรไนดาโซล (Metronidazole) เป็นยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์ต่อเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะกับเชื้อแบคทีเรียชนิดที่มีการเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องพึ่งพาออกซิเจน (Anaerobic Bacteria) และเชื้อพวกสัตว์เซลล์เดียว (Protozoa)

ยานี้ใช้ในวงการแพทย์มีการใช้มานานกว่า 50 ปี เนื่องด้วยเป็นยาที่มีประโยชน์หลายด้าน เป็นยาที่ปลอดภัย และมีราคาไม่แพง อีกทั้งมียาอีกกลุ่มเดียวกันอีกคือ ยาทินิดาโซล (Tinidazole) และยาออร์นิดาโซล (Ornidazole) ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีกว่า

สำหรับผู้ป่วยที่ป่วยเป็นแบคทีเรียล วาไจโนสิส  (Bacterial Vaginosis) และการติดเชื้อปรสิตทริโคโมนาส (Trichomonas) แพทย์จะรักษาด้วยการจ่ายยาปฏิชีวนะในรูปแบบยาเม็ดรับประทาน หรือ ครีมทาภายในช่องคลอด โดยใช้ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) หรือทินิดาโซล (Tinidazole) ตัวยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของทั้งปรสิตและแบคทีเรีย
การใช้ยาปฏิชีวนะควรอยู่ภายใต้การดูแลและคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หรือในขณะที่กำลังตั้งครรภ์

dscf8906

dscf8908

dscf8933

dscf8931

ตกขาวผิดปกติ

Product :

Product :

1

ริดสีดวงทวารเป็นได้อย่างไร ?

ถึงไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร แต่ริดสีดวงทวารก็สามารถสร้างความรำคาญ ไปถึงขั้นสร้างความเจ็บปวด รวดร้าวให้กับผู้เป็นได้ และบางครั้งยังส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพ ทำให้ผู้เป็นออกอาการเสียเซลฟ์กันเลยทีเดียวโดยทั่วไป ริดสีดวงทวารเกิดจากสาเหตุหลักๆ จัดเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 5 สาเหตุ ดังนี้

  1. นิสัยการกิน เช่น ไม่กินผัก ผลไม้ , ชอบกินอาหารย่อยยาก กากใยน้อย , ดื่มน้ำน้อย  ทำให้มีโอกาสท้องผูกเรื้อรัง
  2. พฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันที่คุ้นเคย  เช่น ท้องผูกเป็นประจำ, หลายๆวันถ่ายที, ชอบเบ่งอุจจาระแรงๆ , นั่งเบ่งถ่ายนานๆ , ติดนิสัยใช้ตัวช่วยเช่น ยาระบาย ยาถ่าย , นอนดึกเป็นประจำ , ไม่ออกกำลังกาย หรือการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
  3. น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น รวมถึงภาวะตั้งครรภ์ เพราะน้ำหนักตัวที่มาก ทำให้ให้แรงดันในช่องท้องและอุ้งเชิงกรานสูงขึ้น  ส่งผลให้เกิดภาวะเลือดคั่งที่ปากทวารหนัก    
  4. อายุ ริดสีดวงทวารหนักเป็นได้ในคนทุกวัย แต่มักพบมากในกลุ่มผู้มีอายุ 45-65 ปี ทั้งชายและหญิง
  5. เกิดร่วมกับโรคอื่นๆ เช่น ต่อมลูกหมากโต ตับแข็ง เนื้องอกในช่องท้อง ลำไส้แปรปรวน มะเร็งลำไส้ รวมถึงอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม

 

ได้รู้สาเหตุเบื้องต้นกันแล้ว ถ้าคุณไม่เป็นก็ขอแสดงความยินดี แต่ถ้าคุณกำลังเป็นอยู่ ก็ควรเริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจวัตรประจำวันที่ส่อแววไปทางสนับสนุนริดสีดวง

ทวารให้อาการหนักข้อขึ้นและควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกวิธีเพื่อผลดี

กับสุขภาพคุณต่อไป..

               “ ริดสีดวงเป็นแล้วหาย...รักษาได้ไม่ยากเลย ”

Doproct Ointment

Doproct Suppository

อาการติดเชื้อในช่องคลอด

ตกขาวติดเชื้อ

 

โรคติดเชื้อในช่องคลอด ที่พบบ่อยมากที่สุด คือ การติดเชื้อจากเชื้อราและแบคทีเรียในช่องคลอด

ซึ่งเชื้อโรคทั้งหลายนี้จะอาศัยอยู่ปรกติในปาก ระบบทางเดินอาหาร บนผิวหนังของคนเรา รวมถึงในช่องคลอดของผู้หญิงด้วย โดยไม่ทำให้เกิดโรคแต่อย่างใด แต่หากร่างกายมีภูมิความต้านทานโรคต่ำ หรือในผู้หญิงมีภาวะอับชื้นบริเวณช่องคลอดเป็นเวลานานจนทำให้เชื้อเหล่านี้ก่อตัวมากขึ้นจนก่อโรคอื่นๆเข้าสู่ร่างกายผ่านช่องคลอดหรือบริเวณอวัยวะเพศได้

ผู้ติดเชื้อในช่องคลอดมีอาการอย่างไร?

โดยธรรมชาติของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์มักจะมีมูกเหลวใสถึงขุ่นข้น หรือที่เรียกกันว่า “ตกขาว” ถูกขับออกมาจากช่องคลอดอย่างเป็นปรกติ ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง  หากแต่อาการ “ตกขาว” ของผู้ติดเชื้อในช่องคลอดจะมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศและภายในช่องคลอด ตกขาวที่ผิดปรกติจะมีสีที่ขุ่นข้น ขาวขุ่นไปจนเขียวคล้ายหนองซึ่งจะมีกลิ่นตามมาคล้ายนมบูดหรือปลาเค็มในปริมาณที่มากกว่าปรกติ และจะมีอาการแสบเวลาถ่ายปัสสาวะและบวมแดงบริเวณอวัยวะเพศ     

 

การตรวจสอบตกขาวผิดปรกติด้วยตนเอง

ก่อนอื่นภาวะ”ตกขาวเรียกได้ว่าเป็นภาวะปรกติธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับเพศหญิงทุกคนตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน อาการใดที่บ่งบอกได้ว่าภาวะตกขาวที่เกิดขึ้นไม่ใช่ภาวะปรกติไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อและมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบอวัยวะสืบพันธุ์

 

การตรวจสอบตกขาวผิดปกติด้วยตนเอง ไม่ใช่เรื่องยาก หากพิจารณาจากสีและเนื้อสัมผัสของตกขาวผิดปรกติ สามารถบ่งบอกได้ในเบื้องต้นเกี่ยวกับที่มาของปัญหาตกขาวผิดปรกติได้ดังต่อไปนี้

 

H6

ตกขาวกับการดูแลตนเอง

Product :

Product :