อาการที่เกิดจากระบบขับถ่าย

สาเหตุ อาการ การรักษา การป้องกัน

H6

ตกขาวกับการดูแลตนเอง

ก่อนอื่นภาวะตกขาวเรียกได้ว่าเป็นภาวะปรกติธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับเพศหญิงทุกคนตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน อาการใดที่บ่งบอกได้ว่าภาวะตกขาวที่เกิดขึ้นไม่ใช่ภาวะปรกติไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อและมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งระบบอวัยวะสืบพันธุ์ การสำรวจตรวจสอบตกขาวด้วยตนเอง สิ่งสำคัญประการแรก คือ การมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานที่ถูกต้องเกี่ยวกับตกขาว
วิธีจัดการกับภาวะตกขาวปกติ
ตกขาวปกติมักมีปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นและจะหายไปเอง แต่หากคุณมีความกังวลใจกับภาวะตกขาวปกติ สามารถจัดการได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังต่อไปนี้
1. เช็ดตกขาวออกด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็ก (Baby Wipes) โดยเช็ดเบาๆ บริเวณภายนอกอวัยวะเพศ ไม่ควรเช็ดลึกเข้าไปถึงในช่องคลอด และควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็กที่ไม่มีกลิ่นฉุนและมีสารเคมีน้อยที่สุด
2. เปลี่ยนกางเกงในวันละ 2-3 ครั้ง และควรเลือกสวมใส่กางเกงในที่ทำจากผ้าฝ้าย ซึ่งมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี
3. นอนโดยไม่สวมกางเกงในหรือหากทำได้ก็ควรเดินเล่นในห้องนอนสักพักโดยไม่สวมใส่กางเกงในเพื่อให้บริเวณอวัยวะเพศได้สัมผัสกับอากาศ ซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ
4. หากมีตกขาวค่อนข้างมาก คุณอาจใส่ผ้าอนามัยหรือแผ่นอนามัยชนิดบางเพื่อดูดซับ แต่ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สวนล้างช่องคลอด (Douches) เนื่องจากผลิตภัณฑ์สวนล้างช่องคลอดจำนวนมากที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มักมีส่วนผสมของสารแต่งกลิ่นและสบู่ ซึ่งจะยิ่งมีผลทำลายความเป็นกรดด่างที่มีอยู่โดยธรรมชาติภายในช่องคลอด
5. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย (Deodorant) เพื่อกำจัดกลิ่นของตกขาว เพราะจะยิ่งทำให้ช่องคลอดเกิดความระคายเคืองและทำลายความเป็นกรดด่างที่มีอยู่โดยธรรมชาติภายในช่องคลอด

Product :

Comments for this post are closed.