หมวดหมู่: <span>Uncategorized</span>

น้ำมันทีทรีออยล์ (Tea tree oil)

TEA TREE OIL เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง หลายคนเชื่อว่าอาจช่วยรักษาอาการอักเสบหรือการติดเชื้อตามผิวหนังได้ ผู้ประกอบการหลายรายจึงตัดสินใจนำ TEA TREE OIL มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รักษาโรคจากการติดเชื้อหรืออาการอักเสบต่าง ๆ เช่น ผิวหนังอักเสบ สิว เชื้อราที่เล็บ รังแค เป็นต้น

แหล่งที่มา : https://www.pobpad.com/tea-tree-oil-%E0%B8%9A%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%9A%E0%B8%B3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84

สารสำคัญในออกฤทธิ์ของ TEA TREE OIL ชื่อ Terpinen-4-ol

จากการวิจัยจากหลายสถาบันพบว่า สารสกัดจากน้ำมัน TEA TREE OIL มีฤทธิ์ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ทั้ง Candida albican ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด และ Dermatophytes ที่ทำให้เกิดเชื้อราที่ผิวหนังและเล็บ

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Clotrimazole เมื่อร่วมกับสารสกัดจากน้ำมัน TEA TREE OIL มีฤทธิ์ช่วยในการเสริมการยับยั้งเชื้อรา Dermatophytes

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Nystatin, Diiodohydroxyquinoline, Benzalkonium Chloride เมื่อร่วมกับสารสกัดจากน้ำมัน TEA TREE OIL มีฤทธิ์ช่วยในการเสริมการยับยั้งเชื้อรา Candida albican และ สปีชีส์อื่นๆ

What Are Medicines? What Are Drugs?

Medicines, often referred to as drugs, can be:

  • Prescriptions. What you can get only with a doctor’s order (for example, pills to lower your cholesterol or an asthma inhaler)
  • Over-the- counter pills, liquids, or creams. What you buy without a prescription (for example, pills for headaches or chew tablets for heartburn)
  • Vitamins, eye drops, or dietary supplements.Make sure your doctor knows about ALL the medicines you take. This includes those prescribed by other doctors, as well as vitamins, supplements, and over-the- counter drugs you use every now and then.

ตกขาวกับการดูแลตนเอง

7 ข้อต้องห้ามของน้องสาว

1) เวลาล้างส่วนหน้าและส่วนหลัง ควรแยกกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ควรล้างหรือเช็ดไปพร้อมๆ
เพราะแบคทีเรียดีแต่ละส่วนต่างกันและแยกกันอยู่ ไม่ว่าจะเช็ดจากหลังไปหน้า หน้าไปหลัง
โอกาสติดเชื้อมากพอๆกัน รู้ไว้ยังไม่สายนะจ๊ะ
2) ช่องคลอดของเรามีการทำความสะอาดตามวิถีธรรมชาติของมัน การใช้น้ำสบู่เพียงด้านนอกนับว่าเพียงพอแล้วต่อการกำจัดเหงื่อไคลหรือกลิ่นอับชื้น หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่แต่งกลิ่นเข้มข้น หรือสารเคมีอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้โดยง่าย รวมทั้งสเปรย์ระงับกลิ่นหรือผ้าเปียกที่ใส่กลิ่นหอมต่างๆ
3) น้ำยาล้างช่องคลอดจำเป็นมากแค่ไหน? ยิ่งล้างหรือสวนช่องคลอดก็ยิ่งทำให้ภาวะสมดุลของความเป็นกรดด่างในร่างกายเสียไป หากเป็นเพราะกลิ่นที่ออกมาจากตกขาว การสวนล้างจะยิ่งทำให้แย่ลงกว่าเดิม ควรไปพบแพทย์เพื่อสาเหตุที่แท้จริงว่าช่องคลอดมีการติดเชื้อจากเชื้อโรคประเภทไหนเป็นดีที่สุด
4) การใช้คอนดอมเมื่อเวลามีเพศสัมพันธ์จะเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่ส่งผ่านชายสู่หญิงได้อย่างดีที่สุด และที่สำคัญคือควรเปลี่ยนอันใหม่ทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจากช่องคลอดสู่ทวารหนักหรือในทางกลับกัน
5) โภชนาการก็มีส่วนสำคัญ ไม่ควรอดอาหาร ทานอาหารไม่ครบหมู่ การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด แม้กระทั่งการดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายขาดสมดุล ขณะเดียวกันการรับประทานกระเทียมสด โยเกิร์ต หรือน้ำแอ็ปเปิ้ลหมักเป็นประจำยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีสภาวะต่อต้านการติดเชื้อได้ดีอีกด้วย
6) การใส่กางเกงที่รัดติ้วหรือเลกกิ้งเข้ารูปมันอาจจะทันตามแฟชั่น แต่อาจทำร้ายช่องคลอดของเรา ตกขาวจากการอับชื้น อาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่ซ้ำร้ายเชื้อโรคจะก่อตัวกันอย่างรวดเร็วทำให้เกิดภาวะตกขาวผิดปรกติขึ้นได้
เหงื่อที่หมักหมม กางเกงในที่รัดและหนาคือฝันร้ายที่สาวๆหลีกเลี่ยงไม่เผชิญกับมันได้ไม่ยาก ลองดูนะคะ!
7) เมื่อมีประจำเดือน ลองสำรวจดูว่าคุณเปลี่ยนผ้าอนามัยหรือแทมพอนบ่อยแค่ไหน มิเช่นนั้นเท่ากับคุณสาวๆกำลังสะสมเชื้อโรคเหล่านั้นอยู่นะคะ เปลี่ยนทุกครั้งเมื่อเข้าห้องน้ำและเมื่อไม่มีประจำเดือนก็ไม่จำเป็นต้องใส่ผ้าอนามัย
พึงจำไว้ทุกครั้งว่าเวลาเปลี่ยนผ้าอนามัยควรทำความสะอาดบริเวณนั้นให้สะอาดและแห้งสนิทเสมอค่ะ